Lễ mãn khóa
Trường Quân Y QLVNCH
Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y
© 2015
Site map
Tìm Kiếm Bài Đã Đăng
872. Une Vie Au Vietnam (1934-1979) Tome 2.15 - Descendus des Montagnes- Trúc Cư Nguyễn Đương Tịnh
873. Trần Dữ Nghĩa, Trương Nguyên Cán, Đặng Túc và Khang Dữ Chi  - Trúc Cư Nguyễn Đương Tịnh
874. Gió Mùa Đông Bắc - Chương 19 - Nàng Thơ trên đất Pháp - Trần Nguơn Phiêu

875. Cưỡi Ngọn Sấm/Ride The Thunder (19) - Richard Botkin - Bản dịch của Lý Văn Quý - Nguyễn Hiền - Nguyễn Hoàng Diệu - Trịnh Bình An
876. Cuộc Chiến Việt Hoa Miên 1979-1989 - Chương 13 - Hoàng Dung
877. Vượt Qua Gian Khổ (10) - Nguyễn Công Trứ
878. Đời Y Sĩ Trong Cuộc Chiến Tương Tàn (8) - Nguyễn Duy Cung
879. Bổn Phận Phải Nhớ - Nguyễn Gia Tiến
880. Trở Về Cố Hương - Phương-Vũ Võ Tam-Anh
881. Ước Mơ Làm Phi Công Hụt Của Tôi - Hà Quốc Ánh
882. Tiếng Việt Trong Sáng - Lê Văn Thu
883. Tết Đến Rồi Sao? - Lê Văn Thu
884. Ghét Anh, Giận Anh - Nguyên Bích - Ý Thơ Sương Mai - Tiếng Hát Quỳnh Lan
885. Truy Hồn Ngâm - Lộc Bắc
886. Cành Hoa Trắng - Phan Bảo Thư
887. Tin Sách Số 10 - Tủ Sách Tiếng Quê Hương
888. Xi-rô Bắp Fructose Cao (HFCS) rất có hại cho sức khỏe - Phạm Hiếu Liêm
889. Phim Sắp Chiếu: Ride The Thunder
890. Chia Buồn - BS Lý Ngọc Dưỡng
Các Số Cũ
Số Tháng 3/2015

MỤC LỤC
traoco

Tham dự Diễn Đàn
Trần Dữ Nghĩa, Trương Nguyên Cán, Đặng Túc và Khang Dữ Chi  - Trúc Cư Nguyễn Đương Tịnh
Tống Từ là một thể loại văn chương gần giống với Thơ mới ở Việt Nam và Thơ bậc thang của Pháp. Thể loại Từ có nguồn gốc từ rất xa xưa ở Trung Quốc và đến cuối đời Đường thì đã phát triển khá mạnh, sang đến đời Tống thì đã được các Từ Nhân hoàn thiện về Âm Luật và phát triển rực rỡ. Nói về Văn học Trung Hoa thì người ta thường nói ngay rằng có Hán Phú, Đường Thi, Tống Từ, Nguyên Khúc. (Xem tiếp)
Cuộc Chiến Việt Hoa Miên 1979-1989 - Chương 13 - Hoàng Dung
Ngày thứ bảy 17-2-1979, lúc 3 giờ 30 sáng, pháo binh quân đội Trung Hoa bắt đầu pháo kích ào ạt vào các vị trí quân sự các quận Tiên Lĩnh, Hà Quảng thuộc tỉnh Cao Bằng, mở đầu cho một cuộc tấn công quy mô trên một chiến tuyến dài hơn một ngàn cây số dọc theo biên giới Việt Hoa từ Lai Châu đến Móng Cái.
(Xem tiếp)
Bài vở xin gởi về Ban Biên Tập tại:
editors@svqy.
org
Gió Mùa Đông Bắc - Chương 19 - Nàng Thơ trên đất Pháp - Trần Nguơn Phiêu
Cuối hè, Triệu được thơ Lý cho biết đã hoàn tất xong hồ sơ du học sang Pháp. Lý đã học xong phần Tú tài ở trường Trí Dũng và có chứng chỉ tương đương với Tú tài của Pháp. Lý thường đã gởi những đôi vớ Lý đan tặng Triệu trong những ngày ra nghỉ ở Vũng Tàu.
(Xem tiếp)
Tiếng Việt Trong Sáng - Lê Văn Thu
Theo thiển ý, khi đọc một câu văn, mọi người, kể cả những em học sinh trung học, hiểu rất rõ ý nghĩa câu văn ngay, nắm bắt được cấu trúc hành văn, biết đâu là chủ từ, động từ, túc từ, liên từ, giới từ, cũng như hiểu tường tận từng lý do vì sao có dấu chấm than, vì sao người viết để dấu chấm lửng, vì sao một cụm từ phải để trong ngoặc kép, v.v., thì câu văn đó được gọi là trong sáng.(Xem Tiếp)
Cưỡi Ngọn Sấm/Ride The Thunder (19) - Richard Botkin - Bản dịch của Lý Văn Quý - Nguyễn Hiền - Nguyễn Hoàng Diệu - Trịnh Bình An
Bước sâu vào trong năm 1971, sinh viên các trường đại học Mỹ tiếp tục biểu tình phản đối chiến tranh song song với những vấn đề bất công khác có thật hay do họ cảm nhận thấy như vậy. Từ đỉnh cao sức mạnh với 543.400 quân đạt được vào tháng Tư năm 1969, sự nôn nóng của Tổng Thống Nixon muốn thoát ra khỏi vùng Đông Nam Á đã đưa con số binh lính xuống còn 430.000 vào cuối năm 1969. (Xem Tiếp)
Ước Mơ Làm Phi Công Hụt Của Tôi - Hà Quốc Ánh
Lúc tôi còn đi học tôi mơ khi lớn lên sẽ làm phi công.
Để cũng cố ước mơ cho chắc ăn tôi ráng giử gìn đôi mắt thật tinh tường. Rồi theo thời gian tôi lớn lên, tôi tìm tài liệu thật chi tiết tiêu chuẩn khả năng sức khỏe để được tuyển làm phi công.
(Xem Tiếp)
Trở Về Cố Hương - Phương-Vũ Võ Tam-Anh
Được tin chị tôi đau nặng, tôi vội vã bay về Việt Nam mà lòng áy náy tưởng chừng như đang đi vào lòng địch. Trước ngày lên máy bay, ông sui tôi đến cho hay là có người trong toà đại sứ VC báo rằng họ đã đọc hết những bài viết của tôi, kể cả cuốn sách mới in xong chỉ phổ biến trong vòng thân mật.
(Xem Tiếp)
 

Vượt Qua Gian Khổ (10) - Nguyễn Công Trứ
Dân ở đảo thường có câu nói "Ông tha mà bà không tha, ông cho cái lụt 23 tháng Mười". Trời mưa bão tầm tã mấy ngày liên tiếp, tất cả mọi sự sinh hoạt trên đảo gần như bị hạn chế và đình trệ vì thời tiết xấu.
(Xem Tiếp)

Giới Thiệu Sách
Une Vie Au Vietnam (1934-1979) Tome 2.15 - Descendus des Montagnes- Trúc Cư Nguyễn Đương Tịnh
On s’approchait de la fin de l’année, il faisait doux. Le ciel était clément et la brise me caressait. Cette nuit j’avais dormi d’un seul trait jusqu’à l’aube. L’esprit me revint. De loin on entendit le chant des coqs de bruyères.
(Encore)
Bổn Phận Phải Nhớ - Nguyễn Gia Tiến
Ngày 27 Tháng 1. 2015 vừa qua, dư luận Âu Châu lại sôi nổi.
ần này để kỷ niệm 70 năm Giải phóng Trại Tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã (Nazi) tại Ba Lan, trong Thế Chiến 2. Người ta nhận thấy sự có mặt của nhiều nguyên thủ Phương Tây, và một số nhân chứng còn sống sót sau thảm họa này.

(Xem Tiếp)
Ghét Anh, Giận Anh - Nguyên Bích - Ý Thơ Sương Mai - Tiếng Hát Quỳnh Lan
Ghét anh làm sao khi anh nhìn ai đó ngoài phố
Mắt sao say mê ôi hay kìa quên cả em đây
Ghét anh ghê đi cứ mỗi lầm em thấy anh khen ai
Hay cô nào be bé xinh xinh hay duyên dáng kiêu sa
(Xem Tiếp)


Tết Đến Rồi Sao? - Lê Văn Thu
Tết đến rồi sao? Chỉ thế sao!
Mai vàng không nở, pháo không vang.
Ra ngõ không ai chào năm mới,
Vào nhà nào thấy khói hương lan
(More)
Đời Y Sĩ Trong Cuộc Chiến Tương Tàn (8) - Nguyễn Duy Cung
Sáng hôm nay trời quang đãng, vừa chuẩn bị ra xe để lên Quân Y Viện thì có người đàn ông trung niên đến nhờ tôi đi khám bệnh cho đứa nhỏ đang lên cơn sốt nặng: Nghe vậy tôi chở anh ta đi dẫn đường,“Dạ đây là sông Cà Ty, nhà em ở bên kia sông thưa bác sĩ.”  
(Xem Tiếp)
 
Truy Hồn Ngâm - Lộc Bắc
Anh ơi anh có biết
Em cô đơn chín kiếp giữa biển người
Rùa vàng đáy nước chơi vơi
Tìm đâu một nửa bên trời quạnh hiu
(Xem Tiếp)
Cành Hoa Trắng - Phan Bảo Thư
Năm hết, Tết đến, nhiều bạn trong diễn đàn đang nói về hoa Xuân. PAD chuyển đề tài từ Quỳnh Hoa về Đào Hoa với bài Đường thi bất hủ Đề Đô Thành Nam Trang: lời hay ý đẹp lại mang theo một thi thoại lãng mạn trữ tình, mỹ mièu nhân hậu. Các anh chị Thanh Thảo, LMĐ, N.Đ P. bàn luận về Bạch Mai và những sưu tầm về hoa mai trắng này.
(Xem Tiếp)
Tin Sách Số 10 - Tủ Sách Tiếng Quê Hương
Kính mong được sự hưởng ứng của quý độc giả và kính xin các tác giả thuộc giới Y Tế liên lạc với chúng tôi tại địa chỉ điện thư editors@svqy.org hoặc Trịnh Bình An tại ustrinhbinhan@gmail.com để giới thiệu các tác phẩm của mình lên bản tin sách hàng tháng.
(Xem Tiếp)
Xi-rô Bắp Fructose Cao (HFCS) rất có hại cho sức khỏe - Phạm Hiếu Liêm
Từ thập niên 1980 đến nay, Hoa Kỳ đã và đang phải đương đầu với vấn đề Y tế trầm trọng cuả cơn dịch mập phì cùng Tiểu Đường loại 2 và các biến chứng; phải mất tới hơn hai mươi năm sau để Y học xác nhận là người Mỹ đã lên ký do chủ thuyết ăn bớt mỡ và do đó họ đã ăn thêm đường và calorie.
(Xem Tiếp)

Phim Sắp Chiếu: Ride The Thunder
Trân trọng kính mời quý vị tham dự buổi lễ trình chiếu phim "Ride The Thunder" vào ngày Thứ Bẩy 28 tháng Ba năm 2015 lúc 10:00AM tại rạp REGENCY THEATRES số 6721 Westminster Blvd Westminster, CA 92683.
Phim sẽ được chiếu trong suốt một tuần lễ từ ngày 27 tháng Ba năm 2015 đến ngày 2 tháng Tư năm 2015.
(Xem Tiếp)

Chia Buồn - BS Lý Ngọc Dưỡng
Được tin QYHD-13 cựu Trung Tá Y Sĩ Lý Ngọc Dưỡng (1935-2015) vừa qua đời hưởng thọ 82 tuổi.
Diễn đàn Cựu Sinh Viên Quân Y xin được chia buồn cùng tang quyến và cầu mong linh hồn anh Dưỡng chóng siêu thoát về cõi vĩnh hằng.
(Xem Tiếp)
Loading