Nói đến các môn thể dục ngày nay, người ta không thể kể hết tên các môn thể dục hiện có. Riêng tại Little Saigon có một môn thể dục mang tên Khí Công Hoàng Hạc do chưởng môn Bác sĩ, Vơ sư Phạm Gia Cổn sáng lập, ra đời vào năm 2006. Tôi nghe đến môn thể dục này từ lâu, măi hôm nay tôi mới có dịp t́m hiểu thêm nhờ dịp tham dự buổi kỷ niệm 11 năm Khí Công Hoàng Hạc tại vơ đường Hapkido, Westminster, California. Có đến mới biết sự yêu thích môn thể dục đem lại sự khoẻ mạnh này đă lan ra nhiều nơi, và Gia Đ́nh Hoàng Hạc cũng mở rộng hoạt động của ḿnh bằng cách thành lập nhiều trung tâm huấn luyện ở Bắc Cali(San Jose) và các tiểu bang khác như: Texas(Houston), Florida(Orlando), Washington D.C., cùng một số các quốc gia khác như Canada (Montreal), Úc(Melbourne, Sydney), Pháp(Paris), Đức(Frankfurt), Đan Mạch(Copenhagen)….


Nh́n các thành viên Hoàng Hạc trong bộ quần áo đen với huy hiệu một con hạc vàng đang bay được in nổi trên nền đen, 3 chữ Y-Vơ-Nhạc ở bờ ngực trái áo T shirt của họ, tôi không ngừng nghĩ ngợi. H́nh ảnh hạc vàng bay, gợi cho tôi ư tưởng, tuổi hạc là tuổi xế chiều và cả bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu. “Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?”. Tuổi xế chiều sầm sập đến, mà đặt vấn đề Y học ra th́ quá đúng, lại c̣n tập Vơ và vui thú cùng âm Nhạc nữa, chắc chắn 3 điều này khiến ai cũng lưu tâm. Trí tưởng tượng của tôi càng đi xa hơn. Khi bộ máy vận hành cơ thể con người bắt đầu rục rịch trở chứng đau nhức, tê mỏi th́ thể dục sẽ làm giảm sự tê cứng và tăng cường thể lực. Lúc đau đớn, tinh thần con người sẽ xuống dốc tệ hại, âm nhạc, hát ḥ, ca múa sẽ khiến người ta thú vị và yêu đời hơn. Ba thứ này gộp chung lại, ôi chao thật có lư. 


blank
Pic 1 Gia đ́nh Khí Công Hoàng Hạ
blank
Pic 2 BS Phạm Gia Cổn, Kiều Hạnh và Diệu Phố


blankPic 3 Thi Huấn Luyện Viên
 
Thế là để trắc nghiệm điều ḿnh nghĩ có đúng không, tôi liền hỏi chuyện một Hoàng Hạc trẻ đứng gần đấy là Ủy Viên Ngoại Vụ Kiều Hạnh về lứa tuổi thích hợp cho môn thể dục này. Chị cho biết đa số trên 60 tuổi, trẻ nhất hơn 40, lớn nhất 86 tuổi. Thấy chị là người trong ban tổ chức, tôi bắt đầu hỏi sâu vào chi tiết và được biết thêm “Gia đ́nh Hoàng Hạc ở Nam Cali đông nhất khoảng trên trăm hội viên, các chi nhánh khác, mỗi nơi số hội viên khác nhau tùy theo mực độ cư dân VN của vùng đó. Tất cả đều chịu sự chi phối của Trung Tâm Hoàng Hạc ở đâỵ.”
Kiều Hạnh giải nghĩa sâu hơn về môn thể dục này cho tôi nghe một cách tận tường.


“Trong các môn tập thể dục, mỗi môn đều có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, mỗi môn chỉ đáp ứng được một phần nào (không giúp toàn phần) cho sức khỏe của con người về tinh thần, thể chất và xă hội.


Vậy th́ có môn tập nào lại có thể TỔNG HỢP tất cả những lợi ích về sức khỏe của các môn thể dục kể trên, lại không có một giới hạn nào về tuổi tác, sức khoẻ và thể chất của người tập? Thưa, đó chính là môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.


Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc có 4 nguyên tắc căn bản mà những môn tập khác không có. Đó chính là: “BẤM, V̉NG, VƯƠN, BUÔNG”. 4 nguyên tắc này, áp dụng vào những thế tập, giúp cho bạn đốt được năng lượng dư thừa, làm cho bắp thịt bạn săn chắc, giúp cho bạn giảm bớt đau nhức, khỏe mạnh hơn, không mang lại những nguy hiểm, giới hạn kể trên, mà c̣n giúp cho tinh thần của bạn được thanh thản, sảng khoái, điềm tĩnh, vui vẻ và yêu đời hơn.


1. “Bấm”: mười ngón chân luôn bấm xuống đất khi tập Hoàng Hạc. “Bấm”, phối hợp với “vươn” sẽ tiêu bớt đi những mỡ thừa trên cơ thể bạn, đồng thời tạo cho các bắp thịt thêm săn chắc.Có nhiều bạn c̣n khá trẻ, khi mới gia nhập Hoàng Hạc thường hay bị đau đầu gối, chân nặng, không co hoặc nhấc chân lên được. Khi bước đi, đầu gối c̣n phát ra những tiếng “pop”. Sau một thời gian tập “bấm” theo lời BS Phạm Gia Cổn hướng dẫn, những vị này không c̣n thấy đau nữa, đầu gối không c̣n phát tiếng khi di chuyển.


2. “Ṿng”: Những thế ṿng cổ tay và các ngón tay. Các thế ṿng này giúp giảm nhức mỏi các ngón tay, cổ tay, vai và khuỷu tay


3. “Vươn”: Vươn thẳng tay ra, vươn lên, vươn xuống, vươn ra trước và ra sau, vươn đến các đầu ngón tay giúp bạn giăn gân, giăn cốt. Phối hợp cả 3 thế “Bấm”, “Ṿng”, “Vươn” khi tập Hoàng Hạc giúp bạn chuyển động CẢ CƠ THỂ: từ các ngón tay, cổ, khuỷu tay, đến vai, lưng, đầu gối, chân, làm rắn chắc những bắp thịt, khớp được chuyển động nhẹ nhàng, giúp cho những đau nhức trên cơ thể dần tan biến.


4. “Buông”: Buông lỏng cả người, từ tinh thần đến thể chất, buông lỏng vai. Thế này giúp bạn buông xả, thanh thản trong tĩnh lặng.

 blank
Pic 4 HH Ngọc Cam đánh vỡ tấm ván


blank
Pic 5 Các nữ HH múa Rắc Cành Rinh


blank
Pic 6 Các nữ HH múa nón lá

4 nguyên tắc “Bấm, Ṿng, Vươn, Buông” đă được BS Phạm Gia Cổn ghép vào thành bài tập căn bản 7 thế giản dị, bài 18 thế phức tạp hơn, và bài 64 thế. Tất cả được thực tập một cách thật tự nhiên, khoan thai và liên tục, tạo nên những bài tập nhịp nhàng, hữu hiệu và đẹp mắt.” 
Sau khi nói sơ về môn Khí Công Hoàng Hạc, Kiều hạnh đă chia sẻ về kinh nghiệm luyện tập của chị. Nhờ môn thể dục này chị đă hết bị đau nhức và kết luận đây là một môn tập rất khoa học điều hành được hơi thở và có tính Thiền trong đó mà chị gọi là “Thiền động”. Những đặc tính của Thiền như “Hơi thở, Biết và Buông” đều có trong các thế tập. Nó được gọi tắt là 3 T “Tâm, Thân, Thở”.


Chị cũng cám ơn BS Cổn là một bác sĩ, nguyên Giảng Sư tại Đại học UCLA, Nam California, Hoa Kỳ, chuyên ngành Anesthesiology, Critical care medicine. Ông đă sáng chế ra môn thể dục kết hợp từ nhiều thứ này do ông thu thập kinh nghiệm từ các môn vơ học của ông. Ông từng là Chưởng môn kế thừa Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm, Hapkido 9 đẳng, Taekwondo 8 đẳng. Ông c̣n sáng tác nhạc và sử dụng nhạc cụ Saxophone, Trumpet, Clarinet. Ông chủ trương với 3 chuyên ngành Y-Vơ-Nhạc, môn thể dục trên sẽ phục vụ sức khỏe con người trên cả 3 phương diện tinh thần, thể chất và xă hội.


Buổi kỷ niệm được tổ chức theo đúng tinh thần Y-Vơ-Nhạc nên ngoài những màn biểu diễn thể dục Hoàng Hạc, c̣n có phần văn nghệ ca hát và vũ múa có lồng những thế múa Hoàng Hạc vào bài múa.


Phần biểu diễn những màn vỗ ván hay đánh bể ván của học viên trông rất ngoạn mục. Nổi bật và tạo chú ư nhật là màn đánh bể ván của Hoàng Hạc Nguyễn Ngọc Cam. Không ai ngờ được cụ Ngọc Cam 86 tuổi chỉ vỗ nhẹ tay một cái, miếng ván đă găy đôi. Qua thời gian 11 năm luyện khí công, quân b́nh hơi thở, nội lực của bà đă làm vỡ miếng ván dày.


Kết quả của sự tập luyện cũng chính là sự thành công của môn thể dục Hoàng Hạc. Trong bản tin sinh hoạt những cảm nghĩ của những người đă và đang theo đuổi môn học được chia sẻ.
Ông Kim Long Nguyễn, 66 tuổi hiện đang ở London Anh Quốc đă viết “Tôi có đôi lời cảm tạ BS Cổn về môn Hoàng Hạc Khí Công mà tôi đă tập trên youtube và muốn chia sẻ những kết quả tôi đă đạt được sau 2 năm tập luyện mỗi ngày 15 phút. Cách đây 2 năm tôi đi khám sức khỏe tổng quát th́ biết đường huyết cao 6.7 phải uống thuốc, nhưng tôi đề nghị khám lại sau 6 tháng và tôi bắt đầu tập Hoàng Hạc Khí Công. Sau 6 tháng xét nghiệm lại đường huyết 6.2, và tiếp tục sau 1 năm đường huyệt 6.0 và sau 1 năm 6 tháng đường huyết 5.8 cho đến bây giờ, và huyết áp 145/90 lúc chưa tập, 120/75 sau khi tập.”


Một nữ Hoàng Hạc là Thục Nguyên đă theo đuổi môn thể dục trong suốt 10 năm qua, cũng phát biểu: “Có những ngày tôi phải làm lao động như cắt cây, nhổ cỏ …phải đứng lên, ngồi xuống mà không thấy mỏi lưng hay đau đầu gối ǵ cả. Lại có lần đi nghỉ hè với gia đ́nh ở Utah, Colorado, được con trai thứ hai dẫn đi leo núi mà khi trở xuống mới nhận ra là chân không bị đau, đầu gối không bị mỏi, và không thở hổn hển như trước khi tập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc.” Phu quân của bà và cậu con trai Nguyễn Michael Bảng, cũng là một đồng môn trẻ rất năng động của hội nhà.


Bạn đọc muốn biết thêm về môn thể dục Hoàng Hạc Khí Công, xin liên lạc vơ đường Hapkido, 9032 Hazard Ave., Westminster, CA 92683. Điện thoại (562) 242-5876. hoặc ông Đức Tŕnh (714) 717-4522.


Thanh Thư

.