Tìm Kiếm Bài Đã Đăng

 
thumbnail
 
Phåm Duy
 
Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y
© 2019
Khi Nghe 12 Tình Khúc Phåm Anh DÛng Cäm Tܪng cûa Phåm Duy
Đã lâu lắm rồi, tình khúc Việt Nam không còn chất lãng mạn như trong thời tiền chiến, nghĩa là từ khi Tân Nhạc mới khai sinh, khi cuộc đời còn quá nhiều thi vị, để vừa thấy bóng ai qua thềm (Văn Chung ) thì tâm hồn anh vội vàng đi tìm em (Dương thiệu Tước) hoặc khi trời khuya thanh vắng em ngồi bờ sông thì anh tới bên em để dưới đá ghi lại những lời hôn phối ước chung một lòng son (Lê Thương)!

Thời tình lãng mạn đó, than ôi, như bóng câu qua cửa sổ, vì khi cách mạng ùa tới, tình khúc mượt mà êm dịu như Bến Xuân (Văn Cao) phải đổi thành Đàn Chim Việt, chiến tranh nổi lên và kéo dài thì tình khúc nếu không phải tình ca của người mất trí thì cũng như trái phá con tim mù lòa (Trịnh Công Sơn)! Hoặc chỉ là tình dục với những đôi tình nhân cho nhau lần cuối, trong vũng lầy của chúng ta (Lê Uyên Phương).

12 tình khúc của Phạm Anh Dũng, phần nhiều là thơ phổ nhạc, ra đời vào đầu thập niên 90 này, cho tôi cảm tưởng có sự quay về với nhạc tính lãng mạn quý báo sau đúng nửa thế kỷ lạc loài.

Nhạc sĩ và những thi nhân của 12 tình khúc tân-lãng-mạn (néo-romantique) muốn đưa em về giòng sông xưa, về con đường lá biếc, về ngang xóm cũ, về Sài Gòn có phố vắng Duy Tân trong mùa mưa, về với người tình ngồi hong tóc, về với tháng ba, trời ngoan hiền để cùng em nhớ nắng thuở tiền duyên, về mùa thu mơ, nai vàng đạp lá hay về đêm đông lạnh, trời mưa xuống, về với nắng xuân xưa… nhất định phải về, bởi vì:

Em đi chim bặt lời ca
Em về chim hót mặn mà yêu đương

Nhạc điệu của những tình khúc trở về nguồn ân ái xa xưa này cũng đi theo với lời thơ, nghĩa là cũng giản dị, nhưng nồng nàn, không cầu kỳ nhưng nhạy cảm. Qua biết bao nhiêu năm tháng ngụp lặn trong biển nhạc dữ dằn, có lẽ đây là lúc ta phải trở về với nguồn suối nhạc trong trẻo.

Tôi cám ơn Phạm Anh Dũng và các bạn thơ đã giúp tôi trở về với tình cảm trẻ trung rất cần thiết qua những tình khúc này.

Phạm Duy

Thị Trấn Giữa Đàng
Tháng 10,1991


Muốn đặt mua sách & CD xin vui lòng liên lạc
BS Phạm Anh Dũng
email: phamanhdung1@gmail.com
CD Tình Khúc Hồi Hương