Tìm Kiếm Bài Đã Đăng

 
 

Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y
© 2021
Tap Nhac Nguyen Bich 2021

Tap Nhac Nguyen Bich 2021

Nhạc sĩ Nguyên Bích, tên thật Nguyễn Văn Bích, sinh năm 1944 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại Học Y Khoa Sài Gòn 1970, khóa 17 quân y hiện dịch Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, hiện hành nghề Y Khoa Gia Đình tại Houston, Texas.

Nguyên Bích học ký âm pháp tại trường trung học Nguyễn Bá Tòng, Sài Gòn và học xướng âm với người cậu ruột là nhạc sĩ Hùng Lân. Nguyên Bích học hòa âm với nhạc sĩ Đăng Khánh, đàn tây ban cầm, dương cầm với các bạn, qua sách vở và với các ca trưởng trong các ca đoàn công giáo.

Nguyên Bích sáng tác nhạc từ khoảng 1996, những bản nhạc đầu tiên tập viết, không phổ biến. Nhạc Nguyên Bích đa số là tình ca viết theo âm điệu nhạc tiền chiến. Những bản sáng tác trong 10 năm đầu chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi nhạc Thánh Ca Công Giáo. Có bài có chút không khí nhạc Blues như Sao Vội Nhạt Phai, Đêm Vô Định, âm hưởng dân ca như Giã Từ Quạnh Hiu (ý thơ Phạm Anh Dũng), Cõi mơ, Hạt Tình Sầu, Lục Bát Mưa, ảnh hưởng nhạc phổ thông như Tâm Sự Kẻ Xa Quê (thơ Mùi Quý Bồng) Nếu có Kiếp Sau.

Bản nhạc đầu tiên được thu CD là do trung tâm Mai Ngọc Khánh tuyển chọn, ca sĩ Hằng Nga trình bày, bài Tâm Sự Kẻ Xa Quê (thơ Mùi Quý Bồng). Hai bản được nhiều người thích nhất và thu âm nhiều nhất là Hiến Chương Yêu (thơ Du Tử Lê) do các ca sĩ Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Đinh Ngọc thu âm và Tình Si (thơ Mùi Quý Bồng) do các ca sĩ Thanh Hà, Bích Vân, Vũ Khanh, Ngọc Huệ trình bày. Bài Sám Hối cũng được nhiều ca sĩ hát thâu, Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Quang Tuấn, Tuấn Hiệp, Bài Hiến Chương Yêu cũng được Đinh Ngọc trình bày trong video Giữ Đời Cho Nhau. Bản nhạc hay nhất của Nguyên Bích có lẽ là Nụ Cười Em Năm Xưa do Vũ Khanh hát, và sau này Quang Tuấn cũng đã thâu CD.

Nguyên Bích viết nhiều nhạc nhất là phổ nhạc vào thơ. Phổ nhạc vào thơ quan trọng là thăng hoa được thơ. Nguyên Bích đã thành công như vậy trong khá nhiều bài thơ.

Những vần thơ đã được Nguyên Bích khéo léo chắp cánh âm nhạc bay vút cao.

Thành công của Nguyên Bích là do những kỹ thuật viết nhạc cẩn trọng. Thành công hơn của Nguyên Bích là ở những âm điệu trữ tình mà phần lớn đượm màu sắc nhạc tiền chiến. Thành công nhất của Nguyên Bích là chính do tâm hồn lãng mạn của Nguyên Bích đã rung động với tình yêu...

Phạm Anh Dũng

Flip Book Tập Nhạc Nguyên Bích:

https://online.flipbuilder.com/kbwax/avhq/?fbclid=IwAR27UumBXnTO6XF32IHWJp9RQG3siDP-yI3HtQ-TrWp6weM17eLZZHOGH7c


Tập nhạc với bìa mềm trên
amazon.comTập nhạc với bìa cứng trên
amazon.com

Hoặc có thể liên lạc trực tiếp tại:

bichbinh@gmail.com
han.le3359@gmail.com


Phạm Anh Dũng
<http://phamanhdung.wordpress.com/>
<https://phamanhdung1.blogspot.com/>